Thông tin thị trường

Thực hư thông tin “bất động sản đang ế, không ai mua”


Trong nhiều ngày gần đây, trên các hội nhóm buôn bán bất động sản truyền thông tin của giới nhà đất, chủ đất, chủ nhà than “ế”.

“Call client, client lơ lửng. Gửi email, không thấy sử dụng“, NH tài khoản đăng bài thở trong hội nhóm bất động sản TP HCM. Bên dưới là hàng loạt bình luận, bày tỏ sự tương đồng.

Trong đó, PH tài khoản cho biết: “Giờ người ta mua chứng khoán, canh giá vàng cả rồi. Ai mà mua bất động sản”. Một khác tài khoản cũng đồng tình: “Khách của tôi cũng vừa hẹn giờ đi coi nhà ở đây“.

Liên hệ với một số chuyên viên tư vấn bất động sản, có người bán chậm tiến độ nhưng thị trường “ế” thì không có.

Anh Hảo, chuyên viên tư vấn tại một công ty bất động sản kinh doanh đa phân khúc, cho biết: “Tình hình mua bán của công ty vẫn diễn ra rất tốt. Không có trường thị trạng thái bị ế, không có ai mua như tin đồn“. Tuy nhiên, mảng kinh doanh phân khúc bất động sản do anh Hảo phụ trách thì tình hình bán ra có chậm.

Khi được hỏi về khả năng chuyển sang bán phân khúc thấp hơn, anh Hảo chia sẻ: “mỗi người sẽ bán một phân khúc khác nhau, chia ra để bán“. Hiện anh Hảo vẫn đang thiết lập và tiếp tục khách hàng.

Là một chuyên viên tại một công ty môi giới bất động sản nước ngoài tại TP HCM, anh Minh cho biết trong vài ngày trở lại đây vẫn có khách đặt hẹn cho sự kiện mở bán dự án. Tuy nhiên, khách hàng mua thì không thể sử dụng được. “Khách hàng đang quan tâm thì có nhưng chưa thỏa thuận được (chưa chốt được đồng – PV)”, anh Minh cho hay.

Theo anh Minh, khách hàng đặt chỗ sẽ đặt cọc tiền tài khoản và có thể nhận lại khi giao dịch mua bán dự án không hoàn thành. Tuy nhiên, khách hàng đã chịu đặt chỗ thì khả năng “chốt giao dịch” khá ổn định. Vì thế, anh Minh đang “thiết lập” cho những khách hàng có ý định đặt phòng.

“Giá bất động sản liên tục tăng cao trong bối cảnh nhiều người bị mất thu nhập, chịu ảnh hưởng của tài chính vì Covid-19 và lo lắng về suy tôn kinh tế là ngăn cản lớn nhất khiến nhiều người mua nhà có năng lực phải gác lại ý định mua nhà. Cũng giống như chủ sở hữu thêm các sản phẩm khác dù có nhu cầu và kế hoạch từ trước đó.

Bên cạnh đó, lo ngại về hệ thống lãi suất vay mua nhà cũng như tâm lý bất an về thị trường trong tiền cảnh dịch vụ tạp chí cũng khiến nhiều người mua thực tế và cả nhà đầu tư cân nhắc, đo lường trong việc xuống tiền mua bất động sản“, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ Batdongsan.com.vn nhận định.

Trọng Báo và Chỉ số tâm điểm người dùng bất động sản Việt Nam được Batdongsan.com.vn công bố gần đây cho thấy có hơn 67% người dùng nhận định giá bán bất động sản tại Việt Nam hiện nay khá cao, trong 23% đó cho rằng giá quá cao, vượt tầm thu nhập của người mua.

Hơn 30% user Việt Nam cho biết họ không có khả năng mua bất động sản nổi bật trong giai đoạn hiện nay. Chỉ có khoảng 55% người dùng nhìn nhận họ có thể mua được bất động sản nhưng với điều kiện thì phải có tài chính hỗ trợ.

CÙNG CHUYÊN MỤC

Ecovillage Saigon River: Mặt bằng chi tiết khu The RiverWalk 1,2 & Onsen Villas

10-08-2023 11,359

Tổng Mặt bằng chính thức dự án Eco Village Saigon River: biệt thự đơn lập, biệt thự song lập, onsen villas và nhà liên kế vườn. Phân khu Onsen Villas - The RiverWalk 1 - The RiverWalk 2. Nhà phát triển Ecopark...

Ecovillage Saigon River biểu tượng nghỉ dưỡng 6 sao - Nhà của người Sài Gòn

09-08-2023 68,812

Ecopark ra mắt resort nghỉ dưỡng 6 sao mang tên Ecovillage Saigon River, diện tích hơn 55ha, cách nhà thờ Đức Bà chỉ 18km. Bộ sưu tập bất động sản của người giàu Sài gòn và Hà nội

Cho vay mua nhà: Cách tính lãi suất vay của ngân hàng chính xác nhất

03-08-2023 8,974

Khi quyết định vay tiền ngân hàng để mua nhà hoặc tiêu dùng, bạn cần tìm hiểu cách tính phần trăm (%) lãi suất vay ngân hàng để có những kế hoạch và phương hướng cụ thể cho việc chi tiêu của...

Nhà ở xã hội là gì? Giá bán, điều kiện và thủ tục mua chung cư Nhà ở xã hội

03-08-2023 54,780

Nhà ở xã hội là một chương trình quan trọng, đóng vai trò tích cực trong việc cung cấp nhà ở cho những đối tượng có thu nhập thấp, đảm bảo môi trường sống ổn định và phát triển bền vững...

Google Trends: Những từ khóa phổ biến về bất động sản tại Việt Nam

29-07-2023 62,913

10 từ khóa tìm kiếm phổ biến liên quan đến bất động sản tại Việt Nam bao gồm: nhà đất, căn hộ, giá nhà đất, dự án bất động sản, nhà phố, biệt thự,...

Gọi zalo
08.99488188