Thông tin thị trường

Nhóm đầu tư bất động sản “âm thầm” gom đất


Nhóm đầu tư mua gom đất

Từ sau Tết Nguyên đán tới nay, nhóm đầu tư của anh Thanh Tùng (nhà đầu tư có nhiều năm kinh nghiệm tại Hà Nội), vẫn liên tục đi săn các quỹ đất rộng tại nhiều tỉnh thành quanh Hà Nội.

“Nhóm đầu tư này của tôi đã hoạt động được 3 năm, những người tham gia chủ yếu là bạn bè thân thiết, làm công việc văn phòng bình thường. Phương châm của nhóm là có lãi sẽ chốt, và mục tiêu đầu tư khoảng 3 tháng, muộn nhất là 1 năm”, anh Tùng chia sẻ.

Mới đây, nhóm anh Tùng đã mua một số lô đất tại Bắc Giang, Thái Nguyên, Phúc Thọ,... diện tích mỗi lô đất dao động từ hơn 100 - 300m2.

“Những khu vực này mấy năm nay đều có biến động giá tăng mạnh. Tuy nhiên, để có lợi nhuận tốt chúng tôi sẽ tìm những mảnh đất đang nằm ở khu vực vùng trũng, giá chưa có biến động nhiều, chỉ khoảng 5 - 10 triệu đồng/m2, nhưng theo đánh giá của chúng tôi là còn tiềm năng”, anh Tùng nói.

Theo anh Tùng, lợi nhuận sẽ được chia theo tỷ lệ góp vốn. Ví dụ, tổng vốn đầu tư là 50 tỷ, nhóm anh có 20 người, như vậy mỗi người sẽ góp 2,5 tỷ đồng. Sau khi kết thúc đợt đầu tư, sẽ cộng tất cả lợi nhuận, trừ đi chi phí rồi chia cho các thành viên của nhóm theo tỷ lệ góp vốn.

“Nhóm của tôi cũng có những người mới tham gia vào thị trường bất động sản, và số vốn cũng có hạn nên họ muốn đầu tư theo nhóm để giảm thiểu rủi ro. Tuy nhiên, trong 3 năm hoạt động, gặp thời bất động sản sôi động nên chưa thương vụ nào chúng tôi thua lỗ cả”, anh Tùng cho hay.

Theo anh Phạm Huy - môi giới bất động sản tại Hải Phòng cho biết, sau 2 năm hoạt động trong lĩnh vực nhà đất, anh cũng đã thành lập một nhóm đầu tư.

“Chủ yếu những người tham gia là bạn bè thân thiết và người nhà như thế sẽ dễ đặt niềm tin, tôi không dám mời những người khác vào”, anh Huy chia sẻ.

Theo người môi giới này cho hay, mấy năm nay, bất động sản Hải Phòng có biến động mạnh nên nhóm của anh hoạt động khá thuận lợi. Mới đây, nhóm anh cũng xuống tiền mua một số lô đất tại Quảng Ninh, Hải Phòng,...

Anh Huy cho biết thêm, mấy năm nay bất động sản sôi động nên cũng có nhiều nhóm đầu tư được thành lập. Thường những nhóm này số nhiều là những người không có nhiều kinh nghiệm và ít vốn nên dựa vào nhóm để sẵn nhưng quỹ đất rộng và tiềm năng.

Nguy cơ thị trường bong bóng ngày càng cao

Ở góc độ chuyên gia, TS kinh tế Lê Xuân Nghĩa chia sẻ, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng sốt đất hiện nay và cứ lặp đi lặp lại thời gian qua là xuất phát từ vấn đề nguồn cung. Đội đầu cơ lũng đoạn nắm được vấn đề là nguồn cung không có, nhu cầu buộc phải "chạy" về vùng ven rất cao nên tăng ôm hàng rồi sau đó thổi giá.

"Giới đầu cơ dùng mọi chiêu trò, tối đa hóa lợi ích, ôm hàng, găm hàng và dẫn đến những hậu quả tai hại cho thị trường, quy hoạch. Người mua có nhu cầu thật cũng không mua được, vì giá quá cao. Người bán thì không bán được nhưng vẫn đưa ra giá trên trời, lúc đó là bong bóng. Nguy cơ bong bóng cho thị trường ngày càng tăng", ông Nghĩa nói.

Nhóm đầu tư bất động sản “âm thầm” gom đất - Ảnh 2.

Theo ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, trong bối cảnh hiện nay, bong bóng bất động sản sẽ không xuất hiện trên thị trường mà chỉ cục bộ ở một số địa phương. Tại những nơi đang diễn ra “sốt đất” chủ yếu chỉ có các cò đất, đầu nậu và những nhà đầu tư không chuyên. Giá đất ở những khu vực này tăng mạnh chủ yếu là do nhóm thổi giá đất gồm cò đất và đầu nậu.

Chính vì thế mà tỷ lệ giao dịch bất động sản rất thấp. Ở những khu vực này dù có xảy ra bong bóng thì thị trường cũng khó vỡ bởi nhà đầu tư không tham gia sâu vào thị trường. Chỉ có một nhóm đối tượng nhỏ bị ảnh hưởng như cò đất, đầu nậu, đầu cơ hoặc một số người đầu tư không chuyên nghiệp

Trên thực tế, dịch bệnh vẫn chưa kết thúc, căng thẳng chính trị leo thang khiến lạm phát tăng cao sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc sản xuất, kinh doanh khiến doanh nghiệp khó khăn, thậm chí thua lỗ. Do đó, nhiều nhà đầu tư trẻ bắt đầu chuyển hướng sang kinh doanh bất động sản làm đẩy thị trường dần “nóng” lên.

CÙNG CHUYÊN MỤC

Xu hướng TikTok phổ biến nhất hiện nay là gì?

19-06-2024 16

Hiện nay, TikTok là nền tảng phổ biến với nhiều xu hướng độc đáo và sáng tạo, thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng người dùng trên toàn thế giới. Dưới đây là 7 xu hướng TikTok phổ biến...

Tòa tháp The Paramount (Flex Home) Libera Nha Trang có gì đặc biệt

17-06-2024 41

Tòa tháp The Paramount Libera Nha Trang: 100% căn hộ “view” biển - “Hàng xóm” kế bên Bán đảo tỷ phú - bàn giao hoàn thiện nội thất chuẩn khách sạn. Sở hữu ngay siêu phẩm Flex home view biển chỉ từ...

Eaton Park: Mở bán căn hộ 1-2-3PN giá chỉ từ 6.3 - 15 tỷ, tặng voucher 1 tỷ

18-05-2024 7,708

Dự án Eaton Park: Mở bán căn hộ 1-2-3PN giá chỉ từ 6.3 - 15 tỷ. Chiết khấu đến 4%, tặng voucher khủng giá trị 1 tỷ đồng tiền mặt.

CẬP NHẬT TIẾN ĐỘ DỰ ÁN THU THIEM ZEIT RIVER THÁNG 4/2024

25-04-2024 6,161

Những ngày cuối tháng 4/2024, công trình dự án Thu Thiem Zeit River vẫn luôn tất bật thi công ngày đêm với sự giám sát chặt chẽ của đội ngũ nhà thầu để đảm bảo hoàn thành tiến độ đúng cam...

Thu Thiem Zeit River - Phong cách sống văn minh đương đại

17-04-2024 6,380

Trên bản đồ của Thành phố Hồ Chí Minh, khu vực Thủ Thiêm trở nên rực rỡ hơn bao giờ hết, nhờ dự án bất động sản cao cấp mang tên Thu Thiem Zeit River. Được chủ đầu tư VGSE dẫn đầu, dự...

Gọi zalo
08.99488188