Thương vụ “đình đám” này được ký kết bởi tập đoàn SK Hàn Quốc và tập đoàn Vingroup Việt Nam. Sau khi hoàn tất thủ tục, đây sẽ là thỏa thuận đầu tư vô cùng lớn của nước ngoài rót vào tập đoàn kinh tế tư nhân lớn nhất Việt Nam.

SK Hàn Quốc rót mạnh tay 1 tỷ USD vào Vingroup

Theo hai bên, thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa SK Hàn Quốc với Vingroup trị giá 23.300 tỷ đồng tiền đầu tư (tương đương khoảng 1 tỷ đô la Mỹ) thông qua giao dịch cổ phiếu của tập đoàn Vingroup với mã CK: VIC.

Tập đoàn SK Hàn Quốc chính thức rót 1 tỷ USD vào Vingroup

Trong thỏa thuận hợp tác, SK Group đăng ký mua 154,3 triệu cổ phiếu phát hành riêng lẻ từ Vingroup và mua lại 51,4 triệu cổ phiếu VIC thuộc sở hữu của VinCommerce. Tổng sở hữu của SK Group sau thương vụ này là 205,7 triệu cổ phiếu VIC, tương đương hơn 6% vốn điều lệ tập đoàn. Với giá trung bình 113.000 đồng một cổ phần, tổng giá trị giao dịch khoảng 23.300 tỷ đồng.

Hai bên sẽ sớm hoàn tất các thủ tục giao dịch phát hành, niêm yết cổ phiếu theo quy định của Pháp luật Việt Nam. Tập đoàn Vingroup dưới sự tư vấn của Credit Suisse đã có bước đệm vững chắc để phát triển thành tập đoàn đa ngành, đa quốc gia của Việt Nam sẵn sàng vươn ra Thế giới.

Như thông tin đã đưa, số tiền thu được từ thương vụ tỷ đô này sẽ được Vingroup sử dụng phân bổ cho nhiều tầm nhìn khác nhau, trong đó: 10.000 tỷ đồng để cơ cấu lại nợ vay, 6.000 tỷ đầu tư vào công ty con (VinFast, VinTech, Vinsmart), 9.000 tỷ đồng dùng cho hoạt động kinh doanh, cấp vốn ngắn hạn cho tập đoàn và các công ty con.

Tại Hàn Quốc, SK hiện là một trong những tập đoàn đa ngành lớn nhất Hàn Quốc, với các lĩnh vực hoạt động như viễn thông, công nghệ, điện tử, năng lượng, logistics và dịch vụ. Năm 2018, SK Group đạt doanh thu 132 tỷ USD, với tổng tài sản đến cuối năm đạt 184 tỷ USD, một con số khá ấn tượng.

Theo Landmark 81 TH

CÁC BƯỚC ĐẶT GIỮ CHỖ BẤT ĐỘNG SẢN TRÊN LANDMARK