[ad_1]

“Hốt cục” ở đây được hiểu nôm na là: Trong cơn sốt đất, nhà đầu tư “lướt” (bán) nhanh nền đất trước khi đất hạ nhiệt. Người mua sau khi mua trở lại vì không thể bán ra. Người mua sau được xem là người “gỡ nợ” cho người mua trước.

Vào cuối tháng 3/2021, anh V (Quảng Xương, Thanh Hóa), ​​mua lại nền đất của anh B với giá 1,1 tỉ đồng. Thời điểm mua là đất Thanh Hoá đang lên cơn sốt, giá tăng theo tuần, thậm chí là theo ngày. Anh B là nhà đầu tư chuyên lướt sóng trong cơn bão đất. Trước khi bán cho anh V, nền đất này anh B mua của một nhà đầu tư khác với giá 800 triệu đồng, chỉ trong 1 tháng, anh B chào giá lên 1,1 tỷ đồng và có khách hỏi mua là anh V. Vì đang ở trong thời điểm đất nổi lên, anh V nghĩ rằng nền đất này còn có thể lên giá tiếp, mua vào dự án sẽ bán chênh lệch giá thêm vài trăm triệu nữa.

Thế nhưng “người không bằng trời tính”, đến khoảng giữa tháng 4/2021, đất Thanh Hóa start “xì hơi”, nhà đầu tư chạy thử, đất nền hoặc giảm dần giá trị. Tuy nhiên, anh V vẫn hi vọng mảnh đất của mình vẫn có thể bán chênh lệch khoảng 100 triệu đồng trước cơn lốc đất “tắt hẳn”. Thế nhưng, rao giá 1,2 tỉ đồng trong vòng 1 tháng không ai hỏi mua, anh V bắt đầu mất hi vọng.

Khi cơn sốt đất nguội dần thì nền đất của anh V vẫn chưa được bán. Hiện tại, anh V rao bán mảnh đất với 800 triệu đồng để giải quyết công việc tiền nong, nợ nần. Thế nhưng, dù rao bán lỗ đến 300 triệu đồng so với giá mua vào, anh V cũng khó tìm được khách mua ở thời điểm này.

Mua đất 1,1 tỉ đồng, giờ bán 800 triệu không ai hỏi, bài học “nợ cục bộ” cho nhà đầu tư lướt sóng vẫn còn nguyên khi cơn sốt đất đi qua - Ảnh 1.

Tìm hiểu cho thấy, hiện giá đất tại Thanh Hoá đã bắt đầu giảm xuống khi cơn sốt đất đi qua. Nếu thời điểm đất nổi lên, giá đất nền tăng lên từ 2-5 lần thì hiện tại đã về với giá cũ (thời điểm chưa nổi nóng), thậm chí còn giảm hơn so với giá đất bằng chung từ trước đến nay. Theo một môi trường BĐS khu vực, hiện nhiều người muốn bán ra cũng không có người hỏi mua; nhiều NĐT ôm đất chưa kịp bán ra, nếu có thêm khoản vay ngân hàng nữa thì như “đang ngồi trên đống lửa”. Theo nam môi giới, đa số những NĐT này mua lúc đất nóng, mua lại những NĐT lướt sóng. Có một số NĐT mua với ý định “làm của để dành” nhưng nhìn đất tụt dốc không phanh, biết mình mua “hớ” trong cơn sốt cũng vô cùng “đau lòng”.

Nói như vậy để thấy, những NĐT lướt đúng thời điểm là những người chiến thắng cơn sốt đất đi qua vùng quê. Còn lại những NĐT mua sau được xem như “cục nợ” cho nhà đầu tư trước. Có thể NĐT “lướt sóng” chỉ có số vốn nhỏ, hoặc vốn vay để tham gia thị trường nhưng lại có thể may mắn vì thoát hàng, khi “quả bom” nổ chậm có thể để NĐT theo sau.

Chia sẻ trước đó, ông Mai Đức Toàn, Giám đốc Khối Kinh doanh và Tiếp Thị Tập đoàn CNT Group cho hay, cơn sốt đất chính thức “hạ nhiệt” đúng như những gì đã dự báo, nhiều nhà đầu tư rao bán cắt lỗ hoặc may hơn là giá đi ngang. Rất khó để có thể biết được bao nhiêu nhà đầu tư bị “bỏ lại” sau cơn sốt đất. Người “bỏ lại” là nhà đầu tư “ôm đất” chưa kịp ra hàng trước cơn sốt đất “hạ nhiệt”. Đặc biệt thiệt hại nặng nề nhất là nhà đầu tư sử dụng tài chính lớn để “ôm đất”.

Trong khi đó, người “thắng đậm” là một số nhà đầu tư F0, F1 nhanh tay “đẩy hàng” ngay trong giai đoạn “đỉnh cao”, thu tiền chênh lệch. Toàn cảnh cơn sốt, người được hưởng lợi nhiều nhất là “cò” khi không mất vốn mà vẫn được hưởng hoa hồng cao. Một bộ phận của đất cũng được hưởng lợi bởi chiêu thức giá trị cho giá trị đất tăng cao gấp nhiều lần so với giá trị thực.

Tuy nhiên theo kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực BĐS của mình, anh ấy toàn cho rằng, tỷ lệ nhà đầu tư thắng đậm sẽ rất thấp với tỷ lệ “thua đậm” và hệ thống trôi theo cơn sốt đất sẽ rất dai. đối với sự phát triển của địa phương và những nhà tư bản “sa lầy” trong cơn sốt.

[ad_2]
LandMark81.net tổng hợp

SỞ HỮU NHÀ NGAY CHỈ VỚI #4 BƯỚC DỄ DÀNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *