Thông tin thị trường

Lo người giàu đổ về, Singapore đánh thuế nặng với người nước ngoài mua BĐS


Chính phủ Singapore đã ban hành chính sách tăng thuế bất động sản đối với người mua căn nhà thứ hai và người nước ngoài lên mức 60%.

Động thái tăng thuế bất động sản của Singapore nhằm hạ nhiệt thị trường nhà ở đang rất "nóng" tại quốc đảo này. Ngày càng nhiều người lo ngại xu hướng giới giàu có đổ về Singapore sẽ ảnh hưởng đến khả năng mua nhà của người dân địa phương cũng như khả năng cạnh tranh của Singapore.

Cụ thể, Chính phủ Singapore sẽ tăng thuế đối với những người mua ngôi nhà thứ hai và người nước ngoài mua bất động sản tư nhân. Đối với người nước ngoài mua nhà, thuế suất sẽ tăng gấp đôi từ 30% lên 60%.

Mức thuế mới có hiệu lực từ ngày 27/4, theo tuyên bố chung của Bộ Tài chính, Bộ Phát triển Quốc gia và Cơ quan Quản lý Singapore.

Lĩnh vực bất động sản của Singapore vẫn sôi động trong khi các quốc gia khác phải đối mặt với tình trạng suy giảm giữa môi trường lãi suất và lạm phát tăng cao. Động lực một phần đến từ dòng tiền đổ vào, đặc biệt là từ những người Trung Quốc giàu có. Tình trạng thiếu hụt nguồn cung và chi phí xây dựng tăng cao trong thời kỳ đại dịch Covid-19 cũng đã đẩy giá và tiền thuê nhà lên cao, làm dấy lên lo ngại về khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn.

Ông Brandon Lee, chuyên gia phân tích tại Citigroup, cho biết, dù các thành viên thị trường đều dự báo Chính phủ Singapore sẽ tăng thuế đối với giao dịch mua bất động sản với người nước ngoài. Tuy nhiên, mức tăng từ 30% lên 60% vẫn gây sốc và khó khăn với người mua nhà.

Trước đó, Singapore tăng thuế vào tháng 12/2021, đồng thời thắt chặt hạn mức cho vay mua nhà vào tháng 9 năm ngoái. Mặc dù những động thái này được thiết kế để tạo tác động điều tiết thị trường, song giá bất động sản trong quý I/2023 lại có dấu hiệu tăng trở lại khi nhu cầu phục hồi. Đầu năm nay, Chính phủ Singapore cũng tăng thuế đối với người mua bất động sản cao cấp.

Chính phủ nước này cho biết: "Nhu cầu mua nhà để ở của người dân địa phương cực kỳ lớn, đồng thời thị trường đón nhận sự quan tâm mới từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nếu không được kiểm soát, giá cả có thể chạy trước các nguyên tắc cơ bản của nền kinh tế, với nguy cơ giá cả tăng liên tục so với thu nhập".

Citigroup dự báo, tốc độ tăng trưởng giá nhà sẽ chậm lại trong vài quý tới, nhưng cũng chỉ giảm nhiều nhất khoảng 2%, tuy nhiên điều này cũng khó có thể cân bằng lại thị trường. Giá nhà đã tăng 3,2% trong quý đầu tiên năm nay.

Trong khi nhiều quốc gia khác chứng kiến thị trường bất động sản trầm lắng vì bối cảnh lãi suất tăng và lạm phát, diễn biến tại Singapore ngược lại nhờ dòng vốn nước ngoài rót vào rất mạnh, nhất là từ Trung Quốc.

Không chỉ nhu cầu mua bất động sản gia tăng, mà thị trường bất động sản cho thuê cũng rất nóng bỏng. Singapore vượt New York và giành vị trí dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng của bất động sản cho thuê trong quý IV/2022, theo số liệu của Knight Frank.

CÙNG CHUYÊN MỤC

Kiểm tra và nhận biết Sổ Đỏ "thật - giả" mới nhất 2023

06-06-2023 14

Để tránh việc bị lừa đảo bằng sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sở hữu) giả, người mua nên xác minh thông tin thửa đất và chủ sở hữu trước khi ký hợp đồng mua bán. Theo kinh nghiệm của...

NHỮNG LOẠI ĐẤT KHÔNG THỂ TÁCH THỬA MÀ BẠN CẦN BIẾT

06-06-2023 7,810

Tách thửa là việc người sử dụng đất thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật để tách một phần đất thành một thửa riêng từ thửa đất sẵn có. Dưới đây là một số...

Trình tự thủ tục tách thửa đất thành nhiều thửa năm 2023

06-06-2023 2,250

Để tách thửa đất thổ cư, đất nông nghiệp thành nhiều phần khác nhau theo Quyết định 1085/QĐ-BTNMT. Người có nhu cầu tách thửa chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ cụ thể và nộp tại Văn...

Khu đô thị lấn Biển Cần Giờ - Vinhomes Long Beach

25-05-2023 54,404

Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ (TP.HCM) có tổng diện tích 2.870 ha chia thành 5 khu: A, B, C, D, E. Nằm trên địa bàn xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh, cách trung tâm Sài Gòn 80 km, với tổng mức...

Mặt bằng chính thức tòa T2 | Thủ Thiêm Zeit River

09-05-2023 1,312

Dự án căn hộ Thủ Thiêm Zeit River: Mặt bằng/layout tháp căn hộ T1 - T2 | 300 Sản phẩm: căn hộ, shophouse, duplex, penthouse, low rise | Văn Phòng tư vấn bán hàng: 08.994 88188

Gọi zalo
08.99488188