Thông tin thị trường

Lo người giàu đổ về, Singapore đánh thuế nặng với người nước ngoài mua BĐS


Chính phủ Singapore đã ban hành chính sách tăng thuế bất động sản đối với người mua căn nhà thứ hai và người nước ngoài lên mức 60%.

Động thái tăng thuế bất động sản của Singapore nhằm hạ nhiệt thị trường nhà ở đang rất "nóng" tại quốc đảo này. Ngày càng nhiều người lo ngại xu hướng giới giàu có đổ về Singapore sẽ ảnh hưởng đến khả năng mua nhà của người dân địa phương cũng như khả năng cạnh tranh của Singapore.

Cụ thể, Chính phủ Singapore sẽ tăng thuế đối với những người mua ngôi nhà thứ hai và người nước ngoài mua bất động sản tư nhân. Đối với người nước ngoài mua nhà, thuế suất sẽ tăng gấp đôi từ 30% lên 60%.

Mức thuế mới có hiệu lực từ ngày 27/4, theo tuyên bố chung của Bộ Tài chính, Bộ Phát triển Quốc gia và Cơ quan Quản lý Singapore.

Lĩnh vực bất động sản của Singapore vẫn sôi động trong khi các quốc gia khác phải đối mặt với tình trạng suy giảm giữa môi trường lãi suất và lạm phát tăng cao. Động lực một phần đến từ dòng tiền đổ vào, đặc biệt là từ những người Trung Quốc giàu có. Tình trạng thiếu hụt nguồn cung và chi phí xây dựng tăng cao trong thời kỳ đại dịch Covid-19 cũng đã đẩy giá và tiền thuê nhà lên cao, làm dấy lên lo ngại về khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn.

Ông Brandon Lee, chuyên gia phân tích tại Citigroup, cho biết, dù các thành viên thị trường đều dự báo Chính phủ Singapore sẽ tăng thuế đối với giao dịch mua bất động sản với người nước ngoài. Tuy nhiên, mức tăng từ 30% lên 60% vẫn gây sốc và khó khăn với người mua nhà.

Trước đó, Singapore tăng thuế vào tháng 12/2021, đồng thời thắt chặt hạn mức cho vay mua nhà vào tháng 9 năm ngoái. Mặc dù những động thái này được thiết kế để tạo tác động điều tiết thị trường, song giá bất động sản trong quý I/2023 lại có dấu hiệu tăng trở lại khi nhu cầu phục hồi. Đầu năm nay, Chính phủ Singapore cũng tăng thuế đối với người mua bất động sản cao cấp.

Chính phủ nước này cho biết: "Nhu cầu mua nhà để ở của người dân địa phương cực kỳ lớn, đồng thời thị trường đón nhận sự quan tâm mới từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nếu không được kiểm soát, giá cả có thể chạy trước các nguyên tắc cơ bản của nền kinh tế, với nguy cơ giá cả tăng liên tục so với thu nhập".

Citigroup dự báo, tốc độ tăng trưởng giá nhà sẽ chậm lại trong vài quý tới, nhưng cũng chỉ giảm nhiều nhất khoảng 2%, tuy nhiên điều này cũng khó có thể cân bằng lại thị trường. Giá nhà đã tăng 3,2% trong quý đầu tiên năm nay.

Trong khi nhiều quốc gia khác chứng kiến thị trường bất động sản trầm lắng vì bối cảnh lãi suất tăng và lạm phát, diễn biến tại Singapore ngược lại nhờ dòng vốn nước ngoài rót vào rất mạnh, nhất là từ Trung Quốc.

Không chỉ nhu cầu mua bất động sản gia tăng, mà thị trường bất động sản cho thuê cũng rất nóng bỏng. Singapore vượt New York và giành vị trí dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng của bất động sản cho thuê trong quý IV/2022, theo số liệu của Knight Frank.

CÙNG CHUYÊN MỤC

The Privia - Khang Điền: Căn hộ studio phiên bản giới hạn, từ 2 tỷ đồng - cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn

25-12-2023 8,168

The Privia - Khang Điền: Lần đầu ra mắt căn hộ studio phiên bản giới hạn, từ 2 tỷ đồng - cơ hội mua nhà Sài Gòn cho người trẻ.

TP.HCM: Thành lập Thanh tra xây dựng TP. Thủ Đức từ T12/23

25-12-2023 79,100

Thanh tra xây dựng TP. Thủ Đức được thành lập tháng 12/2023 trực thuộc UBND TP. Thủ Đức, TPHCM.

Thủ Thiêm Zeit River: Chính sách bán hàng, ưu đãi, chiết khấu mới nhất (cập nhật 20/12/23)

19-12-2023 5,542

CSBH Thu Thiêm Zeit River (Thủ Thiêm Zeit River, Quận 2): - ĐỢT 1: 10% - ĐỢT 2 ĐẾN ĐỢT 9 : 5% ( Mỗi đợt cách nhau 2 tháng - Từ tháng 01/2024 đến 03/2025) - ĐỢT 10: 45% ( 07/2025) - Thông báo bàn giao ( Dự...

Bất động sản 2024: "Giá đất nền có thể tiếp tục tăng đột biến” nhờ các dự án phát triển hạ tầng

17-12-2023 196

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho biết, trong dài hạn, giá đất có thể tiếp tục tăng lên và giao dịch sẽ trở lại. Do giá bất động sản phụ thuộc vào yếu tố khác...

Khai Hoan Prime lựa chọn an cư lý tưởng tại trung tâm Nam Sài Gòn

12-12-2023 164

Khai Hoan Prime tọa lạc tại mặt tiền đường Lê Văn Lương, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP.HCM. Đây là tuyến đường huyết mạch kết nối trung tâm thành phố với các khu vực phía Nam như Nhà Bè, Bình...

Gọi zalo
08.99488188