Kiến thức bất động sản

Bộ Xây dựng: Thời hạn sở hữu nhà chung cư là lâu dài


Bộ Xây dựng đề xuất cho Thủ tướng cho phép tiếp nhận ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc không quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn trong dự án sửa đổi Luật Nhà ở. Theo báo cáo của Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, cả Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đều đề nghị không quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư.

Bộ Xây dựng nhận thấy rằng vấn đề sở hữu nhà chung cư có thời hạn là nhạy cảm và ảnh hưởng đến xã hội. Do đó, Bộ đề nghị không quy định về sở hữu nhà chung cư có thời hạn trong dự thảo Luật Nhà ở và thay vào đó bổ sung và làm rõ các nội dung về thời hạn sử dụng, các trường hợp phá dỡ nhà chung cư, trách nhiệm của các chủ thể liên quan khi phá dỡ, cải tạo và xây dựng lại nhà chung cư. Điều này sẽ giúp giải quyết các khó khăn và vướng mắc trong thực tế. Thông báo số 2101/TB-TTKQH ngày 21/3 và Báo cáo thẩm tra sơ bộ số 1546/BC-UBPL15 ngày 16/3 đã đề cập đến vấn đề này.

Thêm ‘giấy phép con’?

Tại bản dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) mới nhất trình Thủ tướng Chính phủ, Điều 39 dự thảo quy định về thực hiện dự án nhà ở thương mại, cơ quan chủ trì soạn thảo đề xuất: Chỉ được bàn giao nhà ở cho người mua sau khi đã hoàn thành nghiệm thu toàn bộ công trình nhà ở, các công trình hạ tầng kỹ thuật của khu vực có nhà ở. Trường hợp bàn giao nhà chung cư là công trình cấp đặc biệt, cấp I thì chủ đầu tư phải có thông báo đủ điều kiện bàn giao nhà ở của cơ quan quản lý nhà ở ở trung ương; trường hợp bàn giao nhà chung cư còn lại thì phải có thông báo của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh.

Theo ThS. Nguyễn Văn Đỉnh - Chuyên gia pháp lý bất động sản, quy định trên tại dự thảo sẽ làm phát sinh thêm một “giấy phép con” là “thông báo đủ điều kiện bàn giao nhà ở chung cư” của cơ quan quản lý nhà ở, đây là một thủ tục hành chính hoàn toàn mới, không có trong Luật Nhà ở năm 2014.

Ông Đỉnh phân tích, Nghị định số 15/2021/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng quy định nhà chung cư thuộc danh mục “công trình có ảnh hưởng lớn đến an toàn, lợi ích cộng đồng”. Nghị định số 06/2021/NĐ-CP về quản lý chất lượng công trình xây dựng quy định với “công trình có ảnh hưởng lớn đến an toàn, lợi ích cộng đồng” thì bắt buộc phải có “văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu” của cơ quan chuyên môn về xây dựng thuộc Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành hoặc thuộc UBND cấp tỉnh theo pháp luật về xây dựng.

“Như vậy, để hoàn thành thủ tục nghiệm thu và đủ điều kiện bàn giao căn hộ chung cư cho khách hàng, chủ đầu tư dự án chung cư phải có 2 loại “giấy phép” do cùng một cấp hành chính ban hành” – ông Đỉnh nói.

Tức là, nếu là nhà chung cư cấp đặc biệt, cấp I thì chủ đầu tư trước tiên phải có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình - Bộ Xây dựng, tiếp đến phải có thông báo đủ điều kiện bàn giao nhà ở của cơ quan quản lý nhà ở ở trung ương (là Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng)…

“Như vậy 2 loại “giấy phép” đều do cùng một cơ quan ban hành nhưng theo 2 thủ tục hành chính khác nhau, quy định bởi 2 đạo luật khác nhau (một thủ tục theo Luật Xây dựng, một thủ tục theo Luật Nhà ở)” – ông Đỉnh cho hay.

Cũng theo vị chuyên gia pháp lý bất động sản, việc phân cấp công trình hiện nay thực hiện theo Thông tư số 06/2021/TT-BXD (gọi tắt Thông tư 06) của Bộ Xây dựng. Trong đó, nhà chung cư được phân cấp theo Phụ lục II Thông tư 06: Công trình cấp đặc biệt có chiều cao trên 50 tầng; công trình cấp I có chiều cao từ 25-50 tầng.

“Nếu quy định như tại khoản 4 Điều 39 dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) sẽ dẫn đến tất cả các tòa nhà chung cư cao từ 25 tầng trở lên (cấp I hoặc cấp đặc biệt) bắt buộc phải có thông báo đủ điều kiện bàn giao nhà ở của cơ quan quản lý nhà ở ở trung ương (Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng), gây chậm trễ bàn giao căn hộ cho khách hàng. Trong khi loại hình nhà chung cư cao 25 tầng trở lên hiện nay ngày càng phổ biến trong cả nước” – ông Đỉnh đánh giá.

Với đề xuất trên, Ông Đỉnh cho rằng, cần có báo cáo đánh giá tác động của chính sách đối với các đối tượng chịu sự tác động trực tiếp. Trong khi hồ sơ dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) chưa có đánh giá tác động ở chính sách này. Mặt khác, cũng cần có báo cáo đánh giá tác động thủ tục hành chính khi cơ quan soạn thảo đặt ra thủ tục hành chính mới.

"Theo PGS.TS Doãn Hồng Nhung, Phó Trưởng ban Pháp chế Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, thẩm quyền phán xét ra quyết định chấm dứt quyền sở hữu chung cư thuộc về Tòa án nhưng quyền sở hữu vĩnh viễn, tuyệt đối vẫn phải là của người sở hữu."

Vietnamnet.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

Kiểm tra và nhận biết Sổ Đỏ "thật - giả" mới nhất 2023

06-06-2023 14

Để tránh việc bị lừa đảo bằng sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sở hữu) giả, người mua nên xác minh thông tin thửa đất và chủ sở hữu trước khi ký hợp đồng mua bán. Theo kinh nghiệm của...

NHỮNG LOẠI ĐẤT KHÔNG THỂ TÁCH THỬA MÀ BẠN CẦN BIẾT

06-06-2023 7,810

Tách thửa là việc người sử dụng đất thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật để tách một phần đất thành một thửa riêng từ thửa đất sẵn có. Dưới đây là một số...

Trình tự thủ tục tách thửa đất thành nhiều thửa năm 2023

06-06-2023 2,250

Để tách thửa đất thổ cư, đất nông nghiệp thành nhiều phần khác nhau theo Quyết định 1085/QĐ-BTNMT. Người có nhu cầu tách thửa chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ cụ thể và nộp tại Văn...

Khu đô thị lấn Biển Cần Giờ - Vinhomes Long Beach

25-05-2023 54,404

Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ (TP.HCM) có tổng diện tích 2.870 ha chia thành 5 khu: A, B, C, D, E. Nằm trên địa bàn xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh, cách trung tâm Sài Gòn 80 km, với tổng mức...

Mặt bằng chính thức tòa T2 | Thủ Thiêm Zeit River

09-05-2023 1,312

Dự án căn hộ Thủ Thiêm Zeit River: Mặt bằng/layout tháp căn hộ T1 - T2 | 300 Sản phẩm: căn hộ, shophouse, duplex, penthouse, low rise | Văn Phòng tư vấn bán hàng: 08.994 88188

Gọi zalo
08.99488188